Hướng dẫn cách tẩy rỉ sét trên sắt, kim loại đơn giản, hiệu quả bạn cần biết

01/03/2023 Đăng bởi: GIA HÒA

Những Nguyên Nhân Làm Đồ Vật Bị Rỉ Sét


Rỉ sét (gỉ sét) hiện tượng sắt kết hợp với oxy dưới sự tác động của không khí ẩm hoặc nước, tạo thành những lớp vảy màu đỏ, đỏ nâu hoặc nâu, dễ vỡ trên bề mặt sắt thép. Theo đó có ba nguyên nhân chủ yếu khiến đồ vật bị rỉ sét sau:

Đồ vật không được làm khô sau khi sử dụng: Đây chính là nguyên nhân phổ biến mà nhiều đơn vị thường mắc phải nhất trong quá trình làm việc, hoạt động hằng ngày. Do đó, sau khi sử dụng, doanh nghiệp cần làm khô thật kỹ.
Cầm nắm vật dụng bằng tay không: Các loại búa, đinh, kiềm thường rất dễ bị rỉ sét khi được cầm thường xuyên bằng tay trần. Bởi trong quá trình làm việc, mồ hôi tiết ra sẽ tạo môi trường muối trên bề mặt kim loại và dẫn đến sự hình thành các vết rỉ sét. Trong trường hợp này, việc sử dụng bao tay là vô cùng cần thiết, không chỉ bảo vệ da tay mà còn giữ đồ vật khỏi rỉ sét hiệu quả.
Bảo quản vật dụng trong môi trường ẩm ướt: Như đã đề cập ở trên, nước và khí ẩm chính là chất xúc tác cho quá trình oxit sắt. Theo đó, việc bảo quản vật dụng trong môi trường ẩm ướt lâu ngày sẽ khiến chúng bị rỉ sét.

Cách Tẩy Rỉ Sét Trên Sắt


Xử lý gỉ sét đơn giản bằng chanh và muối
Để thực hiện cách tẩy rỉ sét trên sắt bằng chanh và muối, trước tiên chúng ta cần chuẩn bị lượng chanh tươi, muối trắng phù hợp và thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Rắc đều muối lên trên vết rỉ sét.
Bước 2: Vắt chanh lên bề mặt bị rỉ, càng nhiều nước chanh hiệu quả càng cao.
Bước 3: Giữ nguyên hỗn hợp trong thời gian từ 2 – 3 giờ.
Bước 4: Dùng vỏ chanh đã vắt chà sát lên vết rỉ để làm sạch chúng mà không ảnh hưởng đến bề mặt vật dụng.

Cách tẩy rỉ sét trên sắt bằng giấm trắng

Vì bản chất của giấm ăn là acid axetic nên có thể tác dụng với oxit kim loại đã hình thành nên vết rỉ và loại bỏ chúng dễ dàng. Đây là cách tẩy vết rỉ trên sắt đơn giản, được ứng dụng phổ biến hiện nay.

Cách thực hiện:

Nếu vật dụng cần tẩy rỉ sét có kích thước nhỏ thì có thể tiến hành đơn giản bằng cách ngâm chúng với giấm giấm trắng trong khoảng vài giờ, sau đó chà rửa sạch sẽ là hoàn thành.
Trường hợp vật dụng, thiết bị cần tẩy có kích thước lớn, không thể ngâm thì hãy đổ giấm trực tiếp lên bề mặt rỉ. Tiếp đến cũng đợi trong vài giờ rồi chà lại thật sạch. Hoặc để tiết kiệm hơn, bạn có thể dùng khăn thấm vào giấm và lâu sạch bề mặt rỉ sét. 

Dùng nước vo gạo để tẩy gỉ sét

Ngoài những cách nêu trên, sử dụng nước vo gạo cũng là cách tẩy rỉ sét trên sắt tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Bởi trong nước vo gạo có chứa các dưỡng chất có tác dụng tăng cường chất chống oxy hóa, giúp vật liệu được bền và sáng hơn, đánh bật vết rỉ hiệu quả.

 

Cách thực hiện: Chỉ cần ngâm vật liệu trong nước vo gạo đặc từ 3 đến 4 giờ đồng hồ, sau đó dùng bàn chải chà rửa một cách nhẹ nhàng là hoàn thành.  

Cách tẩy rỉ sét trên sắt với Baking soda

Với tính tẩy rửa cao, Baking soda (muối nở) là nguyên liệu thường được dùng trong việc tẩy sạch các loại vết bẩn cứng đầu trong đó bao gồm cả những vết rỉ.

 

Sử dụng Baking soda – Cách tẩy rỉ sét trên sắt cực kỳ hiệu quả

Cách tẩy gỉ sắt:

Bước 1: Hòa tan Baking soda với một ít nước (có thể thay thế bằng giấm) để tạo ra hỗn hợp một hỗn hợp sền sệt.
Bước 2: Bôi hỗn hợp vừa tạo lên vết rỉ và để nghỉ trong khoảng vài phút.
Bước 3: Đánh bật lớp rỉ sét bằng cách dùng bàn chải chà rửa, cọ xát một cách nhẹ nhàng.
Bước 4: Rửa lại bề mặt kim loại với sạch.
Phèn chua tẩy rỉ sét
Cách tẩy rỉ sét trên kim loại cũng khá đơn giản. Chỉ cần hòa tan phèn chua vào nước sạch, sau đó dùng khăn nhúng vào dung dịch tẩy rỉ sét vừa tạo thành và chà sát lên bề mặt cần tẩy, vết rỉ sẽ được loại bỏ.

 

Những Lưu Ý Khi Thực Hiện Các Cách Tẩy Rỉ Sét Trên Sắt


Để đảm bảo tính hiệu quả, khi thực hiện các cách tẩy rỉ sét trên sắt được nêu trên đây, cần chú ý:

Chỉ chà rửa trên những khu vực có vết rỉ và không dùng lực quá mạnh. Bởi điều này có thể làm sần sùi, ảnh hưởng đến bề mặt của các khu vực xung quanh.
Những giải pháp trên chỉ áp dụng cho các bề mặt bị rỉ mức độ nhẹ. Trường hợp tình trạng rỉ sét nặng hoặc trên diện tích rộng, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp – giải pháp được lựa chọn phổ biến hiện nay nhằm tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao.