Nhám Xếp dùng thay thế cho đá mài được không ?

08/03/2023 Đăng bởi: GIA HÒA

Để hiểu rõ đĩa nhám xếp là gì trước tiên ta cần hiểu về nguyên liệu cấu tạo nên đĩa nhám xếp. Đĩa nhám xếp được cấu tạo từ giấy nhám chứa các hạt mài với nhiều quy cách về kích thước, độ bén của hạt cát, mật đô sắp xếp. Hình thức chủ yếu hiện nay của giấy nhám là giấy nhám thùng, giấy nhám đĩa, giấy nhám cuộn, giấy nhám vòng…và nhám xếp.

Đĩa nhám xếp là một vật liệu dùng để đánh bóng có cấu tạo từ giấy nhám. Chúng có dạng hình tròn và được cắt ra thành từng miếng rồi xếp lại.


1. Ưu điểm của đĩa nhám xếp (so với đá mài truyền thống)


- Khả nằng mài mòn đánh bóng linh hoạt với nhiều cỡ hạt khác nhau

- An toàn khi sử dụng

- Độ rung giảm, giúp máy mài bền hơn

2. Ứng dụng của đĩa nhám xếp

Đĩa nhám xếp được ứng dụng trong việc đánh bóng bề mặt kim loại với các khâu đánh bavia, đánh bóng thô, đánh bóng tinh…

Đĩa nhám xếp có thể được dùng thủ công với máy mài tay hoặc dùng với máy tự động.

Đĩa nhám xếp được ứng dụng để mài, đánh bóng nhiều loại vật liệu khác nhau, như: gỗ, nhôm, nhựa, sắt thép...


3.Đĩa nhám xếp dần thay thế các loại đá mài

Mặc dù đá mài là loại vật liệu mài mòn lâu đời, đã xuất hiện từ rất lâu và được bán với mức giá thành rẻ nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì loại vật liệu xây dựng này lại không chiếm được nhiều tình cảm của người sử dụng, của các doanh nghiệp vì chúng không thể đáp ứng được những tiêu chí sản xuất tiên tiến, hiện đại. Việc sử dụng loại vật liệu đánh bóng có mức giá thấp nhưng không đảm bảo an toàn khi sử dụng đã không được sử dụng nhiều như trước đây nữa.

Hạn chế của đá mài truyền thống đó chính là: mẫu mã không đa dạng, năng suất thấp, lãng phí khi sử dụng. Ngoài ra, việc sử dụng đá mài còn có thể làm người dùng bị thương bởi khi ma sát với nhiệt độ quá cao thì đá sẽ bị vỡ ra và bắn ra bên ngoài.

Sự phát triển cực kỳ nhanh chóng của hàng loạt những kỹ thuật hiện đại, tiên tiến đã tạo nên một bước phát triển vượt bậc, tạo nên các loại giấy nhám chất lượng tốt với độ an toàn khi sử dụng cực kỳ cao. Đó chính là lý do khiến cho giấy nhám – loại vật liệu đánh bóng mới dần thay thế các loại đá mài truyền thống và trở nên chiếm lĩnh thị trường.

4. Tại sao giấy nhám lại dần thay thế cho đá mài?

 


Những lý do khiến người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng đĩa nhám xếp hơn đá mài đó chính là:

Đĩa nhám được thiết kế với chủng loại phong phú, mẫu mã đa dạng, vì thế nó sẽ phù hợp với nhiều nhu cầu tiêu dùng khác nhau như nhám tờ, nhám dán, nhám dĩa, nhám vải … từ đó sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng.

Sử dụng đĩa nhám sẽ góp phần giảm thiểu tối đa rủi ro tai nạn lao động do vỡ đá mài, giấy nhám có thể chịu được cường độ làm việc rất cao và nếu chẳng may bị vỡ, bị rách thì cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến người sử dụng.

Khi sử dụng đĩa nhám, bạn còn dễ dàng gắn được vào những loại máy chà nhám công nghiệp, từ đó sẽ tăng năng suất làm việc hơn.

Hều hết các loại máy chà nhám này đều được thiết kế gọn nhẹ nên việc sử dụng sẽ dễ dàng hơn, thuận tiện hơn và làm giảm tối thiểu những chấn động có ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Thời hạn sử dụng lâu dài, độ bền cao nên sẽ tiết kiệm tối đa chi phí kinh doanh mà còn đảm bảo, thậm chí là tăng năng suất lao động.