Đánh bóng inox là gì ? Quy trình đánh bóng inox

28/02/2023 Đăng bởi: GIA HÒA

Đánh bóng inox là một công đoạn quan trọng trong việc xử lý bề mặt inox trước khi hoàn thiện. Đây là quy trình làm cho bề mặt inox thô ban đầu đạt được độ bóng theo yêu cầu, giúp hạn chế oxy hóa và loại bỏ những khiếm khuyết nhỏ của sản phẩm inox trong quá trình gia công, sản xuất, chế tác sản phẩm.

Tổng quan về kim loại inox
Inox là một chất liệu từ hợp kim thép, có khả năng chống gỉ sét cao, trọng lượng nhẹ và bề mặt sáng bóng. Inox dẻo và dễ tạo hình hơn các hợp kim khác, đồng thời độ bóng cũng cao hơn, dễ dàng vệ sinh và khó bị oxi hóa. Tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng, muốn cho inox có được độ sáng bóng vốn có của nó thì cần phải thực hiện các phương pháp đánh bóng inox hợp lý, đúng cách.

Đánh bóng inox là gì?
Đánh bóng inox đóng vai trò quan trọng trong xử lý bề mặt inox. Đây là quy trình làm cho bề mặt inox thô ban đầu đạt được độ bóng theo yêu cầu, giúp hạn chế oxy hóa và loại bỏ những khiếm khuyết nhỏ của sản phẩm inox trong quá trình gia công, sản xuất, chế tác sản phẩm.

Quá trình đánh bóng được thực hiện bằng cách sử dụng các tác nhân bên ngoài tác động lên bề mặt inox (đánh bóng cơ hoặc đánh bóng rung bán tự động) nhằm tạo ra bề mặt sản phẩm đúng theo mục đích sản xuất. 

Đánh bóng inox có thể thực hiện trên phôi thô ban đầu hoặc ở bước cuối cùng cho ra sản phẩm hoàn thiện.

Quy trình đánh bóng inox – Đánh bóng cơ
Quy trình đánh bóng inox thường phân thành ba giai đoạn chính là: Phá thô (mài nhẵn), mài tầm trung (bóng trung) và đánh bóng tinh (sáng bóng).

+ Phá thô: là công đoạn đánh phá bề mặt, sử dụng các loại nhám giáp để dỡ bỏ đi lớp bề mặt thô, mạ ban đầu. Nhám giáp được sử dụng với các cỡ hạt lớn trong khoảng #60 đến #120.

+ Mài tầm trung: Đây là công đoạn đánh bóng ở mức độ trung bình. Bước mài trung không lấy đi lớp kim loại trên bề mặt inox một cách nhanh chóng mà thường hướng tới làm cho bề mặt nhẵn mịn hơn, sáng hơn và có độ tương phản cao hơn. Bánh nỉ hoặc giáp có cỡ hạt tầm trung, độ mịn vừa phải kết hợp với lơ đánh bóng (phấn, sáp) được sử dụng để nâng cao độ bóng của inox. Nhám giáp và bánh nỉ được sử dụng với các cỡ hạt trung bình từ #120 đến #300.

+ Đánh bóng tinh: Là công đoạn đánh bóng hoàn thiện bề mặt sản phẩm. Bước đánh bóng tinh tập trung vào việc làm bật độ sáng của bề mặt sản phẩm sau khi đã đạt độ nhẵn mịn như ý và độ sáng trung bình ở bước đánh bóng trung. Bánh vải cùng với lơ/sáp đánh bóng thường được sử dụng để đạt được độ bóng theo yêu cầu ở các sản phẩm cao cấp. 

Quá trình đánh bóng inox đòi hỏi sự kiên trì, không được bỏ công đoạn, sử dụng vật liệu đánh bóng hợp lý ở từng công đoạn. Thành phẩm đánh bóng còn phụ thuộc rất nhiều kỹ năng đánh bóng của công nhân, chất lượng và thông số máy đánh bóng.

 

 

 Tags: Gia Hoà